Tin tức

Thương hiệu là gì? Tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Thương hiệu như là một yếu tố sống còn đối với doanh nghiệp, đặc biệt trong điều kiện “thế giới phẳng” như hiện nay. Thương hiệu là tài sản vô hình, vô giá của doanh nghiệp.Thương hiệu là gì? Tại sao lại phải xây dựng thương hiệu? Là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp trẻ băn khoăn tìm câu trả lời. Có rất nhiều đáp án cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, những câu trả lời ấy đã thực sự đầy đủ và chính xác. Hãy cùng Owl Ink Media làm rõ vấn đề dưới bài viết này nhé!

Thương hiệu là gì

Thương hiệu là gì?

Hiện nay, thuật ngữ thương hiệu đang được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam. Thực tiễn, thuật ngữ “thương hiệu” chỉ được sử dụng nhiều trên báo chí, truyền thông,… còn trong các văn bản quy phạm pháp luật thì không thấy nhắc đến khái niệm về thương hiệu. Chính vì không có một định nghĩa rõ ràng nên mỗi người lại hiểu theo 1 cách khác nhau, và nhiều người vẫn nhầm lẫn nó là cách gọi khác của nhãn hiệu nhưng sự thật không phải như vậy.

Thương hiệu là tên gọi, biểu tượng, dấu hiệu, kiểu dáng hoặc sự phối hợp tất cả các yếu tố này để có thể nhận biết hàng hóa hoặc dịch vụ của một người bán cũng như phân biệt nó với hàng hóa hay dịch vụ của những người bán khác (Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ; Philip Kotler, 1995).

Thương hiệu là tập hợp các thuộc tính cung cấp cho khách hàng mục tiêu các giá trị lợi ích mà họ tìm kiếm (Ambler & Styles, 1996).

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau. (Luật SHTT, Điều 4, khoản 16)

Ở Việt Nam, khái niệm thương hiệu thường được hiểu đồng nghĩa với nhãn hiệu hàng hóa. Tuy nhiên, trên thực tế khái niệm thương hiệu được hiểu rộng hơn nhiều, nó có thể là bất cứ gì gắn liền với sản phẩm/dịch vụ nhằm làm cho chúng được nhận diện dễ dàng và khác biệt so với các sản phẩm/dịch vụ cùng loại.

Phân biệt thương hiệu và nhãn hiệu hàng hóa:

Trong tiếng Anh, Brand có nghĩa là nhãn hiệu. Tuy nhiên cùng với sự phát triển của Marketing, Brand còn dần dần được hiểu theo nghĩa rộng hơn, đó là thương hiệu. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người vẫn còn sự nhầm lẫn giữa hai thuật ngữ này. Những điểm khác biệt cơ bản giữa thương hiệu và nhãn hiệu được thể hiện trong bảng sau:

Thương hiệu Nhãn hiệu
Giá trị – Là một khái niệm trừu tượng, khó xác định giá trị.– Là tài sản vô hình của một doanh nghiệp.

– Là phần hồn của doanh nghiệp.

– Có giá trị cụ thể, thông qua màu sắc, ý nghĩa, trang trí.– Là tài sản hữu hình của một doanh nghiệp.

– Là phần xác của doanh nghiệp.

Về mặt pháp lý –Thương hiệu không hiện diện trên các văn bản pháp lý, nó nói lên chất lượng sản phẩm/dịch vụ, uy tín và sự tin cậy của khách hàng dành cho sản phẩm/dịch vụ trong tâm trí người tiêu dùng.– Thương hiệu được xây dựng trên hệ thống tổ chức của công ty. – Nhãn hiệu là tên và biểu tượng hiện diện trên văn bản pháp lý, xây dựng trên hệ thống pháp luật quốc gia được doanh nghiệp đăng ký và cơ quan chức năng bảo hộ.– Do doanh nghiệp xây dựng dựa trên hệ thống luật pháp quốc gia.
Về mặt quản lý – Do bộ phận chức năng quản lý.– Phải xây dựng chiến lược marketing và quảng bá. – Phải đăng ký với cơ quan chức năng để bảo vệ quyền sử dụng và khởi kiện vi phạm.

Từ những quan điểm về thương hiệu và nhãn hiệu ở trên, ta có thể hiểu một cách đơn giản, nhãn hiệu có thể nhận biết và nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh. Nhãn hiệu được pháp luật bảo hộ. Thương hiệu không được pháp luật bảo hộ mà chỉ được xã hội và người tiêu dùng công nhận.

Tại sao phải xây dựng thương hiệu?

Xây dựng thương hiệu thành công sẽ tạo ra tài sản cho doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp thành công trong việc xây dựng thương hiệu, sẽ tiêu thụ được nhiều sản phẩm, hàng hóa/dịch vụ bằng việc giữ chân khách hàng trung thành.

Xây dựng thương hiệu giúp tạo niềm tin trong tâm trí khách hàng

Trong thị trường đầy cạnh tranh. Xây dựng thương hiệu chính là tạo dựng uy tín của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng. Thông qua thương hiệu người tiêu dùng tin tưởng hơn, yên tâm hơn và có mong muốn được lựa chọn và tiêu dùng sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Một thương hiệu thành công, được người tiêu dùng biết đến và mến mộ sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Giá trị của một thương hiệu là triển vọng lợi nhuận mà thương hiệu đó mang lại cho doanh nghiệp trong hiện tại và tương lai.

Xây dựng thương hiệu giúp thu hút nhà đầu tư

Bên cạnh đó, khi đã có được thương hiệu nổi tiếng, các nhà đầu tư cũng không e ngại khi đầu tư vào doanh nghiệp; bạn hàng của doanh nghiệp cũng sẽ sẵn sàng hợp tác kinh doanh, cung cấp nguyên liệu và hàng hoá cho doanh nghiệp. Thương hiệu luôn là tài sản vô hình và có giá của doanh nghiệp. Chính những điều đó đã thôi thúc các doanh nghiệp Việt Nam, ngay cả đó là các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong xây dựng và phát triển thương hiệu.

Bên cạnh đó, việc xây dựng thương hiệu còn thể hiện một số lợi ích thiết thực khác đó là:

Thương hiệu tạo được sự bền vững về mặt vị thế cạnh tranh

Thương hiệu thể hiện uy tín và sức cạnh tranh của một doanh nghiệp. Uy tín và sức cạnh tranh càng lớn thì thương hiệu càng mạnh và càng có giá trị.

Trong thế giới ngày nay, xây dựng thương hiệu có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp nên tìm hiểu thêm về thương hiệu số – một xu thế tất yếu của thời đại. Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media, hy vọng các thông tin trên thực sự hữu ích. Nếu cần thêm thông tin bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn sưu tầm và tổng hợp)