Tin tức

Slogan là gì? 5 bước sáng tác slogan ấn tượng

Slogan là gì? Làm thế nào để sáng tác slogan ấn tượng trong tâm trí khách hàng? Phần lớn người làm Marketing đều biết slogan rất quan trọng nhưng ít ai có thể hiểu được tường tận và chính xác về nó. Bài viết này Owl Ink Media sẽ giúp các bạn có một định nghĩa rõ nét hơn về slogan cũng như chia sẻ tới mọi người quy trình sáng tác slogan và những tiêu chí đánh giá một slogan hay.

Slogan là gì? Sáng tác slogan ấn tượng

Slogan là gì?

Ở mỗi quốc gia khác nhau, cách gọi thuật ngữ “khẩu hiệu” (Slogan) cũng khác. Tại nước Anh quen với những cách gọi “khẩu hiệu” (slogan) là end lines, endlines, hay straplines. Theo người Mỹ là tags, tag lines, hay taglines. Còn người Đức thường sử dụng từ signatures.

Dù theo ngôn ngữ nào, Slogan vẫn là một câu nói ngắn gọn chứa đựng thông điệp, có thể mang những âm điệu mạnh mẽ hoặc mềm mại tùy theo sản phẩm hoặc dịch vụ mà thương hiệu cung cấp. Nói ngắn gọn thì Slogan là “khẩu hiệu tiếp thị” của các doanh nghiệp, thường được sáng tạo bằng các cách như điệp âm, chơi chữ hoặc nghĩa mở rộng.

Theo nhiều ý kiến, việc sáng tác slogan chỉ là một câu nói do phòng Marketing nghĩ ra để quan trọng hóa sản phẩm. Tuy nhiên, để có được một slogan hay và có tính hiệu quả, “khẩu hiệu quảng cáo” sẽ phải trải qua rất nhiều bước nghiên cứu. Từ âm điệu, số từ cho đến cả thị trường triển khai, tất cả đều phải được chuẩn hóa để vừa phù hợp với thị trường, vừa nổi bật hơn đối thủ lại vừa tạo được ấn tượng sâu sắc trong tâm trí khách hàng.

Quy trình 5 bước sáng tác slogan ấn tượng

Để sáng tạo nên một thông điệp thu hút, sáng tác Slogan có khả năng nêu bật lên tinh thần cũng như sự khác biệt của thương hiệu đòi hỏi thời gian và mức độ thấu hiểu đối với thương hiệu. Quy trình chung sáng tác Slogan cơ bản gồm các bước sau:

1. Thấu hiểu thương hiệu của doanh nghiệp

Trước khi sáng tác slogan cho thương hiệu của doanh nghiệp, việc đầu tiên bắt buộc phải làm là nghiên cứu kỹ càng về nội tại của thương hiệu. Hãy tham khảo các thông tin từ website, hỏi nhân viên của công ty về lịch sử thương hiệu, công ty đã có mặt bao lâu, những câu slogan hay tagline nào đã được thử trước đây,…

Slogan cũng là một yếu tố quan trọng trong nhận diện của thương hiệu. Để có thể tạo ra một câu slogan tốt nhất, bạn cần tìm hiểu xem nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu là gì, tone giọng của công ty là gì và công ty đang bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ gì.

Việc sáng tác slogan sẽ giúp thương hiệu tạo ra sự khác biệt với đối thủ, đồng thời là thể hiện cho toàn bộ sứ mệnh, nhiệm vụ của doanh nghiệp. Hãy tìm hiểu các giá trị khác biệt của doanh nghiệp.

Hãy kiệt kê các lợi ích lớn nhất của sản phẩm, hoặc thương hiệu đem lại cho khách hàng. Hoặc các khó khăn của khách hàng mà sản phẩm của bạn có thể giải quyết.

2. Nghiên cứu các câu slogan khác

Bạn cũng cần thực hiện công việc nghiên cứu những câu slogan phổ biến, slogan của các công ty đối thủ trực tiếp. Việc này không chỉ giúp bạn tránh gặp phải trường hợp vô tình copy slogan đã có, mà còn gợi ý ra thêm nhiều các ý tưởng độc đáo cho bạn khi sáng tác slogan.

Hãy nghĩ về một số slogan nổi tiếng nhất như:”Just do it” – của Nike” “Think different – của Apple” “I’m lovin’ it – của McDonald’s”. Những slogan này đều có một vài điểm chung khiến chúng trở nên thành công. Ngắn và đáng nhớ. Đồng thời truyền đạt được cảm giác tích cực về thương hiệu, trong khi giúp thương hiệu có thể tạo ra được sự khác biệt rõ rệt với đối thủ.

Slogan của Nike “Just do it” truyền cảm hứng cho khách hàng về sự hành động. Mang lại cảm giác về yếu tố thể thao, khỏe khoắn, và cả khả năng vượt qua mọi chướng ngại vật trong bất cứ tình huống nào.

Apple sáng tác slogan “Think different” không chỉ gợi tả về tầm nhìn của thương hiệu gắn liền xuyên suốt lịch sử phát triển của Apple, mà còn định hướng cho sứ mệnh của doanh nghiệp luôn mang tới giá trị tương lai cho thế giới.

Khi sáng tác slogan, hãy ghi nhớ yếu tố độ dài, các lợi ích chính đem lại và cách câu slogan này đem lại cảm giác tích cực về thương hiệu cho người nghe hay không. Slogan của Apple “Think different” không chỉ gợi tả về tầm nhìn của thương hiệu gắn liền xuyên suốt lịch sử phát triển của Apple, mà còn định hướng cho sứ mệnh của doanh nghiệp luôn mang tới giá trị tương lai cho thế giới. Hãy xem xét thật kĩ số lượng từ, thông điệp tổng thể, vần và nhịp điệu, thậm chí là cả sự hài hước nếu có.

3. Định vị thương hiệu của bạn trên thị trường

Hãy xác định rõ về định vị và yếu tố nhận diện của thương hiệu trên thị trường trong thời điểm hiện tại. Sáng tác slogan cần phản ánh được sức ảnh hưởng của thương hiệu tới khách hàng. Ví dụ: nếu bạn đang muốn sáng tác slogan cho công ty mới, chưa được biết đến rộng rãi, thì đó phải là một lời “chào mời” thật hấp dẫn về những gì doanh nghiệp có thể cung cấp.

Nếu công ty đã có sự uy tín, thì bạn cần đặt ra câu hỏi tại sao thương hiệu cần thay đổi slogan? Thương hiệu có định hướng phát triển theo hướng mới không? Việc sáng tác slogan mới có phải là một yếu tố cho công việc rebrand – tái cấu trúc thương hiệu hay không?

4. Tổng hợp tất cả các ý tưởng sáng tác slogan bạn có. 

Nếu bạn đang làm việc với những người khác, hãy bắt đầu tập hợp các ý tưởng sáng tác slogan của nhau. Các ý tưởng ban đầu thông thường sẽ hơi “ngây ngô” một chút, nhưng đó có thể lại hạt mầm cho một câu slogan tuyệt vời.

Giai đoạn này bạn nên để sự sáng tạo của mình được thoải mái, đừng vội gạch bỏ bất cứ một ý tưởng nào, hay giới hạn suy nghĩ của mình về vấn đề nào đó. Cố gắng đưa ra càng nhiều câu slogan càng tốt.

5. Lựa chọn slogan phù hợp nhất. 

Giai đoạn cuối cùng sau khi bạn đã tổng hợp tất cả các sáng tác slogan mà có thể nghĩ ra, bạn cần lọc ra được ý tưởng tuyệt vời nhất. Có thể đi tham khảo ý kiến và nhận xét từ nhiều người khác. Tự đặt ra các câu hỏi như, slogan này có dễ nhớ không, khi nghe slogan này liên tưởng tới gì, liệu có hình dung ra sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp hay không,…

Sáng tác Slogan độc đáo, ý nghĩa điều bất cứ thương hiệu nào đều hướng đến. Dù hiểu rõ về nguyên lý, cách thức thực hiện nhưng không thể tránh khỏi những giới hạn về phát triển thương hiệu và sự phối hợp trong hệ thống nhận diện thương hiệu, tính chuyên nghiệp và khả năng bảo hộ thương hiệu. Owl Ink Media thấu hiểu những khó khăn đó, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia Marketing tận tình tư vấn.

Các tiêu chí không thể bỏ qua khi sáng tác Slogan:

– Tiêu chí sáng tạo và độc đáo

– Tiêu chí tạo ấn tượng mạnh

– Mang thông điệp  ý nghĩa

– Phù hợp ngữ cảnh và xu hướng

– Khả năng chuyển ngữ linh hoạt

– Tiêu chí ngắn gọn, dễ đọc và dễ nhớ

– Hài hòa phong thủy

Ngoài ra, một yếu tố đặc biệt quan trọng khác để tạo nên slogan ấn tượng ngay từ lần bắt gặp đầu tiên là tính gợi mở về cảm xúc.

Lời kết

Slogan thực sự là tài sản vô giá của doanh nghiệp được vun đắp bằng thời gian, uy tín và tâm huyết của toàn bộ doanh nghiệp. Theo đó, việc sáng tác slogan vô cùng quan trọng và cần thiết. Góp phần hoàn thiện bộ nhận diện thương hiệu một cách tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media, hy vọng các thông tin trên thực sự hữu ích. Nếu cần thêm thông tin quý khách có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: sưu tầm và tổng hợp)