Tin tức

SEO hình ảnh là gì? 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google

SEO hình ảnh (Image SEO) là một trong những kỹ thuật tối ưu hóa quan trọng, và đem lại nhiều hiệu quả cho website. Là một Marketer, cần biết tầm quan trọng của việc sở hữu hình ảnh tuyệt vời trong nội dung trên trang web của bạn. Trong bài viết này, Owl Ink Media sẽ chia sẻ 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google.

SEO hình ảnh là gì?

Khái niệm SEO hình ảnh

SEO hình ảnh hiểu đơn giản là tối ưu hình ảnh chuẩn SEO theo các phương pháp, kỹ thuật để giúp thân thiệt với công cụ tìm kiếm Google. Từ đó, Google xếp hạng hình ảnh ở vị trí đầu trên kết quả tìm kiếm.

SEO hình ảnh là gì? 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google

SEO Google hình ảnh là yếu tố quan trọng để SEO tổng thể website, phủ sóng thị trường. Áp dụng các kỹ thuật tối ưu hình ảnh chuẩn SEO giúp hình ảnh của bạn được Google Bot nhận biết, hiểu được nội dung một cách nhanh nhất.

Tại sao hình ảnh lại quan trọng đối với SEO?

Bên cạnh nội dung và từ khóa, hình ảnh cũng có vai trò quan trọng với SEO với hình ảnh giúp nâng cao trải nghiệm người dùng.

Trên thực tế, nghiên cứu xác minh rằng mọi người có khả năng đọc nội dung bao gồm một hình ảnh bao gồm 80% và khả năng nhớ nó sau đó cao hơn 64%.

SEO hình ảnh là gì? 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google

Hình ảnh là một phần quan trọng trong cách chúng ta trải nghiệm một trang web. Điều đó quan trọng đối với SEO vì thuật toán của Google chú ý đến các số liệu hành vi phản ánh trải nghiệm của người dùng, như tỷ lệ thoát và lượng thời gian khách truy cập dành cho một trang web.

Hình ảnh cũng có thể được tối ưu hóa để giúp đỡ trực tiếp hơn với SEO. Trong một số trường hợp, việc ảnh sản phẩm được hiển thị trên đầu trang trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm (SERP) sẽ tăng cơ hội được khách hàng chú ý đến.

4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google

Đặt tên cho hình ảnh của bạn

Google rất thông minh, nó có thể phân tích được mọi cái trong hình ảnh như về kích thước, tên hình ảnh,.. Chính vì vậy việc tối ưu hình ảnh là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần phải hướng tới.
Trong các yếu tố để tối ưu,  có một yếu tố khá quan trọng nhưng rất nhiều người chủ quan với nó đó là đặt tên hình ảnh. Nó giống như tiêu đề bài viết vậy, việc tối ưu tiêu đề hình ảnh giúp google biết được hình ảnh bạn đang nói về cái gì.
Vậy tối ưu như thế nào?
– Chứa từ khóa: Để hình ảnh bạn được tối ưu SEO và lên top được google thì tiêu đề ảnh của bạn cũng phải cần chứa từ khóa cần SEO.
– Chữ viết không dấu, mỗi chữ cách nhau bằng dấu gạch ngang: Điều này sẽ giúp google dễ dàng hiểu được.
Ví dụ:
seo-hinh-anh-la-gi hoặc bạn có thể viết: seo_hinh_anh_la_gi_
Tránh trường tiêu đề hình ảnh nó vô nghĩa, ví dụ: 1223278y237.jpg. Kiểu như vậy google nó chẳng hiểu hình ảnh bạn nói về cái gì đâu.

Tối ưu chuẩn SEO hình ảnh

Có 2 tiêu chí để bạn tối ưu hình ảnh của bạn để trở nên thực sự chuẩn SEO với google

Alt ảnh: Đây là tiêu chí quan trọng nhất để bạn tối ưu SEO cho hình ảnh, nó dùng để mô tả hình ảnh trên trang web của bạn, giúp google dễ dàng biết được hình ảnh đó bạn nói về cái gì, nó có liên quan đến bài viết của bạn hay không?
Chú ý một điều rằng: Google nó không đọc được hình ảnh của bạn mà nó chỉ đọc được nội dung trên hình ảnh mà thôi, vì vậy trong website hình ảnh có thể lặp nhau nhưng nội dung hình ảnh phải khác nhau (duy nhất).
Cách tối ưu:
+ Tất nhiên sẽ phải chứa từ khóa cần SEO
+ Viết có dấu, mỗi chữ cách nhau không có dấu gạch ngang như tên hình ảnh
SEO hình ảnh là gì? 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google
Title ảnh: Việc có title ảnh giúp điều hướng khách hàng họ click vào hình ảnh của bạn để xem. Cho nên tiêu đề bạn nên giật tít một chút để tăng sự kích thích và tò mò với độc giả, nhưng chú ý là phải liên quan nhé!

Tối ưu kích thước giúp SEO hình ảnh tốt hơn

Việc tối ưu kích thước là yếu tố cực kỳ quan  trọng giúp SEO hình ảnh tốt hơn, bởi nếu hình ảnh của bạn quá lớn sẽ khiến tốc độ tải trang của trang web bạn sẽ chậm hơn và điều này sẽ khiến bạn mất khách.
Tại sao ư? Bởi khách hàng thấy trang web bạn lòa quá lâu họ sẽ thoát ra và không thèm xem nội dung trong đó là gì nữa, thời gian của họ  là vàng mà, họ không sư thời gian để chờ nó load xong đâu.
Cho nên cố gắng giữ kích thước tập tin hình ảnh của bạn khoảng 70kb – 200kb là được. Nếu hình ảnh vượt quá kích thước đó hãy điều chỉnh nó lại.

SEO hình ảnh là gì? 4 tiêu chí tối ưu hình ảnh chuẩn SEO với google

Định dạng ảnh phù hợp giúp SEO hình ảnh

Có 2 định dạng phổ biến:
PNG: rất phổ biến và rất nhiều người sử dụng loại định dạng nà.
JPG: Mình rất hay dùng loại định dạng này cho file ảnh.

Lời kết:

Trên đây, Owl Ink Media đã chia sẻ tới bạn SEO hình ảnh là gì? và những yếu tố cần tối ưu chuẩn SEO hình ảnh giúp website, hình ảnh của bạn được lên top của google. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)