Tin tức

Mobile Friendly là gì? 4 Giải pháp giúp website thân thiện với thiết bị di động 

Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động như thế nào? Là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Việc trang web của bạn hoạt động tốt trên các thiết bị di động là rất quan trọng. Vì vậy, nếu bạn chưa đầu tư vào việc cải thiện cho trang web thân thiện với thiết bị di động hơn, thì đã đến lúc bạn nên làm điều này. Trong bài viết dưới đây, Owl Ink Media sẽ chia sẻ một cách chi tiết tới các bạn, cùng tìm hiểu nhé!

Mobile Friendly là gì?

Khái niệm Mobile Friendly

Mobile Friendly Website hay còn gọi là website thân thiện với di động. Ngày 21 tháng 4 năm 2015, Google đã cập nhật thuật toán đánh giá độ thân thiện của website đối với thiết bị di động. Hiểu đơn giản đó là người dùng xem thông tin website trên di động một cách dễ nhìn, dễ tìm thông tin và dễ sử dụng.

Mobile Friendly là gì? Cách tối ưu website thân thiện với thiết bị di động

Những website không thân thiện với di động thường phải phóng to màn hình để xem khiến người dùng cảm giác khó chịu, phức tạp và có thể thoát ngay. Một website trở nên thân thiện với di động sẽ giúp người dùng thoải mái hơn khi lướt web.

Còn đối với công cụ tìm kiếm Google thì sao? Những website có thiết kế mobile friendly sẽ dễ lọt vào mắt xanh của Google hơn, tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm phiên bản mobile và có thể là cả trên desktop nữa.

Vai trò Mobile Friendly Website

– Các trang web thân thiện với thiết bị di động xuất hiện ở vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm

– Tìm kiếm trên thiết bị di động chiếm hơn một nửa số lượt tìm kiếm trên Google.com

– Đối với nhiều nhà quảng cáo, phần lớn lưu lượng truy cập đến từ những người trên điện thoại di động của họ

– Nếu trang web của bạn không thân thiện với điện thoại di động thì khách truy cập có khả năng rời khỏi trang web của bạn gấp 5 lần

Dưới góc nhìn của Googlebot, Mobile Friendly có những yếu tố sau:

– Tránh dùng những phần mềm không phổ biến trên thiết bị di động như Flash.

– Cỡ chữ dễ nhìn, dễ đọc mà không phải phóng to.

– Kích thước nội dung dễ nhìn, không phải phóng to, xoay ngang.

– Đặt các liên kết cách nhau giúp ấn bằng tay dễ dàng mà không bị ấn đúp

4 Giải pháp giúp website thân thiện với thiết bị di động

Khi bạn quyết định một kế hoạch tối ưu hóa thiết bị di động dài hạn, có một số tùy chọn để bạn lựa chọn. Xem xét cái nào trong số chúng phù hợp với dự án của bạn.

Mobile Friendly là gì? 4 Giải pháp giúp website thân thiện với thiết bị di động 

Responsive Design: Thiết kế web đáp ứng

Thiết kế web đáp ứng là giải pháp thanh lịch nhất và được Google khuyên dùng. Tóm lại, cùng một trang web với cùng một URL được phân phát trên tất cả các thiết bị, nhưng trang sẽ điều chỉnh bố cục của nó cho từng thiết bị. Cách tiếp cận là viết mã theo cách sao cho nội dung của trang web được tự động điều chỉnh theo chiều cao, chiều rộng, độ phân giải và các đặc điểm khác của một tiện ích cụ thể.

Ưu điểm

– Dễ để thực hiện. Hỏi bất kỳ nhà phát triển web nào họ nghĩ gì về thiết kế đáp ứng và họ sẽ cho bạn biết điều đó đơn giản là tuyệt vời. Bí mật đằng sau sự phổ biến của phương pháp này là đó là một giải pháp hợp lý hơn nhiều so với việc thiết kế một webste dành cho thiết bị di động cần được điều chỉnh riêng cho từng loại thiết bị.

– Dễ bảo trì. Một trong những lợi thế lớn nhất là, khi bạn xây dựng một trang web với thiết kế web đáp ứng, bạn có thể duy trì nó khá dễ dàng.

Nhược điểm

– Thiết kế đáp ứng có một chút hạn chế về số lượng cách nó có thể “phản hồi” với người dùng. Bởi vì bạn chỉ duy trì một nội dung duy nhất, bạn có thể tạo trải nghiệm trang web hiển thị thông tin chỉ cho một loại mục đích của người dùng.

– Triển khai thiết kế web đáp ứng có nghĩa là thiết kế lại lớn về bố cục và cấu trúc của trang web, đây có thể không phải là một lựa chọn cho một số chủ sở hữu trang web.

Dynamic Serving: Phục vụ động hỗ trợ Mobile Friendly Website

Thiết bị của người dùng được phát hiện và một trang tùy chỉnh hiển thị được tạo riêng cho thiết bị đó. Với phân phát động, máy chủ phản hồi bằng các HTML (và CSS) khác nhau trên cùng một URL tùy thuộc vào tác nhân người dùng nào yêu cầu trang (thiết bị di động, máy tính bảng hoặc máy tính để bàn).

Ưu điểm

– Tối ưu dung lượng nội dung trang web trên thiết bị di động gọn nhẹ hơn.

Nhược điểm

– Tốn kém hơn thiết kế đáp ứng, vì bạn cần tạo các phản hồi HTML cụ thể cho các thiết bị di động.

– Việc phát hiện user-agent rất dễ xảy ra lỗi. Ví dụ: trải nghiệm người dùng có thể bị hỏng khi tác nhân người dùng mới xuất hiện hoặc khi máy tính bảng được coi là điện thoại thông minh.

Phiên bản di động của website riêng biệt hỗ trợ Mobile Friendly Website

Cách tiếp cận này nằm trong việc tạo một trang web thân thiện với thiết bị di động riêng biệt để hiển thị trên thiết bị di động. Người dùng di động được chuyển hướng đến một URL khác dành riêng cho thiết bị di động. Người dùng máy tính bảng được hiển thị trang web trên máy tính để bàn. Theo quy định, phiên bản dành cho thiết bị di động có ít nội dung hơn trang web gốc và cung cấp điều hướng phù hợp hơn nhiều cho việc duyệt trên thiết bị di động.

Ví dụ: nhiều doanh nghiệp trực tuyến ngày nay có miền phụ m.example.com, mà khách truy cập trên thiết bị di động được chuyển hướng đến dựa trên thiết bị / tác nhân người dùng của họ. Một liên kết đến phiên bản chính thức cũng thường được cung cấp, trong trường hợp người ta muốn xem toàn bộ trang web.

Ưu điểm

– Người dùng di động thường muốn một số loại nội dung nhất định, chẳng hạn như vị trí của doanh nghiệp, giờ hoạt động, chỉ đường, v.v. Với một trang dành cho thiết bị di động riêng biệt, thật dễ dàng để tạo các trang web của bạn được thiết kế đặc biệt cho người dùng di động, nghĩa là lấp đầy chúng đáng kể thông tin khác với những gì chúng tôi mong đợi thấy trên trang web dành cho máy tính để bàn.

– Theo quan điểm tiếp thị, việc lưu lượng truy cập trên thiết bị di động của bạn đi vào một kênh bán hàng riêng biệt sẽ đơn giản hơn. Vì vậy, trang web trên điện thoại di động cung cấp cho bạn tất cả các phân tích cần thiết cho chiến dịch trên điện thoại di động giúp việc Mobile Friendly Website được tối ưu.

Nhược điểm

– Khó có thể bao phủ tất cả các cơ sở. Với cách tiếp cận này, thật khó để điều chỉnh trang web của bạn với tất cả các loại thiết bị cầm tay mà nó có thể được truy cập. Tuy nhiên, nếu bạn chủ yếu nhắm mục tiêu người dùng iPhone, thì đây không phải là vấn đề.

– Một sự phiền phức để duy trì. Mặc dù trang web thân thiện với thiết bị di động của bạn có thể được đồng bộ hóa tốt với trang web chính của bạn, nó vẫn yêu cầu bảo trì và bạn sẽ phải ghi nhớ điều đó mỗi khi cập nhật nội dung hoặc thay đổi trang web của mình.

Một ứng dụng riêng biệt được tạo cho người dùng di động. Tùy chọn này thường được sử dụng kết hợp với bất kỳ tùy chọn nào ở trên.

Ứng dụng dành cho thiết bị di động nâng mức độ tương tác của người dùng trên thiết bị di động lên một tầm cao mới. Chúng được cho là giải pháp thân thiện nhất với người dùng để tiếp thị trên web di động – theo một nghiên cứu của Jakob Nielsen , chúng có “tỷ lệ thành công cao nhất”.

Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ giữ chân người dùng ứng dụng trung bình trong ba tháng tốt nhất là khoảng 30%. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, nếu tính đến số lượng các thương hiệu cung cấp ứng dụng dành cho thiết bị di động ngày nay, qua đó góp phần cải thiện Mobile Friendly Website.

Mobile Friendly là gì? 4 Giải pháp giúp website thân thiện với thiết bị di động Ưu điểm

– Người chiến thắng tổng thể về khả năng sử dụng trên thiết bị di động: ứng dụng dành cho thiết bị di động hoạt động tốt hơn các trang web dành cho thiết bị di động hoặc thậm chí là trang web trên máy tính để bàn (theo Jakob Nielsen).

– Nó rất tốt cho việc xây dựng thương hiệu. Khi doanh nghiệp của bạn cung cấp một ứng dụng được thiết kế dành riêng cho người dùng di động, điều đó có nghĩa là bạn đang nghiêm túc với danh tiếng của công ty mình và sẵn sàng nỗ lực để tiếp cận đối tượng di động, góp phần cải thiện Mobile Friendly Website.

Nhược điểm

– Một giải pháp tốn kém. Bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết các thương hiệu lớn phát triển ứng dụng di động (hoặc thậm chí một số giải pháp cho các nền tảng khác nhau).

– Yêu cầu nỗ lực nhiều hơn thay mặt cho người dùng. Thu hút mọi người cài đặt / sử dụng ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn là một câu chuyện hoàn toàn khác. Rất có thể, chỉ những khách hàng trung thành của bạn hoặc những người ở khá xa trong chu kỳ mua hàng của họ mới làm điều đó.

Mẹo: có công nghệ Progressive Web App (PWA) tạo ra trải nghiệm giống như ứng dụng kết hợp. Khi một trang web mở trong trình duyệt trên máy tính để bàn, nó trông giống như một trang web bình thường và trên màn hình di động, nó tạo ấn tượng về một ứng dụng.

Công nghệ PWA cho phép tải trang web nhanh hơn nhờ bộ nhớ đệm. Và người dùng không cần tải xuống từ cửa hàng ứng dụng – chỉ cần trang web đồng ý thêm biểu tượng ứng dụng trên màn hình là đủ. Những gã khổng lồ như Uber, Twitter, Alibaba đã sử dụng và không hối tiếc.

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media về khái niệm Mobile Friendly là gì? 4 Giải pháp giúp website thân thiện với thiết bị di động. Qua đó, giúp các bạn có thêm kiến thức trong quá trình làm website, góp phần đẩy mạnh thứ hạng của website lên cao. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo dưới đây:

https://seohanoi.net/tin-tuc/

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)