Tin tức

External link là gì? Tầm quan trọng của external link trong SEO

External link mang lại sức mạnh và độ tin cậy cho website của bạn. external link được các SEOer đánh giá cao trong việc tăng chỉ số xếp hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Vậy external link là gì? Tầm quan trọng của external link trong SEO ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

External link là gì? Tầm quan trọng của external link trong SEO

External link (outbound links, link out, liên kết ngoài) là một dạng liên kết ra ngoài trang web của bạn. Tức là một liên kết từ trang website của bạn trỏ đến một trang website khác hoặc một tài nguyên khác trên internet.

Định dạng source code external link:

“<a href=”https://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>”

Trong đó:

– https://www.external-domain.com/: url của trang đích bên ngoài mà bạn muốn trỏ đến

– Link Anchor Text: Là một đoạn văn bản hoặc đa phương tiện.. dùng để đặt đường link đó

Traffic của một website thường được xem là một chỉ số khá “lộn xộn” và khó để các công cụ tìm kiếm đo lường chính xác. Trong khi đó, external link lại là một chỉ số ổn định và dễ đo lường hơn.

Thông thường số liệu traffic được ẩn trong nhật ký của máy chủ riêng. Trong khi các external link được hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ.

Cũng vì lý do này mà external link được xem là một số liệu tuyệt vời để xác minh mức độ phổ biến của page. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp chỉ số này với các chỉ số liên quan khác (vd như pagerank chẳng hạn). Điều này sẽ có thể giúp website bạn nhanh chóng xuất hiện trên kết quả truy vấn của người dùng.

Liên kết ngoài cung cấp nội dung có tính liên quan

Bạn phải hiểu rằng:

“Nếu nội dung không liên quan, bạn cũng chẳng dại gì liên kết đến nó. Trừ khi bạn đang cố tình spam link vì một mục đích nào đó”.

Do vậy, khi link đến các trang liên quan. Bạn đang góp phần tạo ra một cộng đồng cung cấp kiến thức mang lại giá trị vô cùng to lớn trên Internet.

Giả sử bài viết của tôi đang đề cập đến “external link – liên kết ngoài” của SEO nhưng tôi lại đặt outbound link đến bài viết về “Hướng dẫn đi du lịch Thái Lan” thì external link của tôi chẳng mang chút giá trị nào.

Chắc chắn tôi sẽ muốn link đến các bài viết chất lượng cung cấp thêm giá trị liên quan đến “external link” cho bài viết này rồi.

Chèn link trích dẫn nguồn tham khảo cũng được xem là một cách bạn cung cấp thông tin liên quan đến cho người dùng.

Bằng cách liên kết tới các trang web tốt với thông tin chất lượng. Bạn sẽ tăng độ tin cậy của trang web mình lên. Nhưng có một số loại liên kết cần phải tránh như sau:

– Liên kết tạo ra không kiểm soát được. Chẳng hạn như liên kết do người dùng tạo ra trong quá trình tương tác trên website – Blog comment.

– Các liên kết đến nội dung được quảng cáo trả tiền.

Việc cho phép độc giả chèn hàng chục hoặc hàng trăm link trên trang web mình là sai lầm. Vì bạn đang biến website mình thành 1 trang “link farm” ai cũng có thể lấy backlink. Và điều này tất nhiên sẽ làm Google chú ý đến bạn. Không sớm thì muộn website của bạn cũng sẽ dính án phạt của Google.

Nếu bạn cho phép để lại bình luận (blog comment) chèn link được trên website của mình. Bạn nên kiểm duyệt để đảm bảo rằng chúng không phải là link dạng spam.

Ví dụ: Tôi cho phép người đọc blog để lại URL của họ trong phần khai báo thông tin tài khoản. Nhưng nếu họ spam, chèn URL website trong nội dung phần nhận xét, chắc chắn tôi sẽ liệt nó vào spam hoặc trash rồi.

Nếu bạn link đến các trang quảng cáo, rất có thể làm cho người dùng cảm thấy phiền nhiễu. Hãy đặt mình vào vị trí người dùng.

Chắc chắn người dùng đang biết bạn đang link tới trang này nhằm mục đích quảng cáo. Và họ có xu hướng tắt ngay trang ấy đi vì chỉ thấy toàn quảng cáo mà không có thông tin hữu ích nào.

Các External Link tốt là liên kết đến các trang web có nội dung liên quan, cung cấp thêm thông tin bổ sung về chủ đề của bạn. (bạn cũng nên để dofollow trong trường hợp này).

Hãy nhớ rằng, chỉ khi bạn liên kết tới các trang web spam và các trang “link farm” thì bạn mới bị phạt (hoặc giảm giá trị website bạn).

Đừng bao giờ link đến những trang web nội dung xấu. Đây là những trang web mà khách hàng không muốn ghé thăm. Cực kì vô lí nếu bạn làm vậy ngay cả khi bạn không quan tâm đến thuật toán xếp hạng của Google.

Lỡ khách hàng bạn click vào một đường link trên website bạn và dẫn đến một trang web spam. Họ sẽ nhớ rằng chính bạn đã gửi họ cái link spam này. Và chắc chắn họ sẽ giữ mãi ấn tượng xấu về bạn.

Một trong những cách bảo vệ PBN cũng như hệ thống vệ tinh là dùng link out ra các trang uy tín. Tôi có chia sẻ rất cụ thể qua video bên dưới cho bạn:

Xây dựng mối quan hệ & tăng Traffic

Nhiều quản trị web sử dụng liên kết ngoài để kết nối, tạo mối quan hệ tới các trang web khác trong cùng lĩnh vực. Nếu để ý, bạn sẽ thấy điều này rất nhiều. Các blogger rất thích sử dụng. Và ngày càng có nhiều trang web liên kết đến website của họ, từ đó tăng view cho website một cách tự nhiên.

Khi bạn đi liên kết đến một trang web, họ sẽ thấy tên website của bạn trong list liên kết của google search console hoặc qua Ahrefs. Cũng từ đó trở đi, bạn có thể dễ dàng tạo dựng mối quan hệ, phát triển với họ lâu dài sau này.

Ngoài việc sáng suốt trong việc chọn lựa external links bạn cũng cần lưu ý:

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media về External link là gì? Tầm quan trọng của external link trong SEO. Hy vọng sẽ góp phần giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích trong quá trình làm SEO. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)