Tin tức

Storytelling là gì ? Lợi ích của Storytelling với doanh nghiệp

Storytelling là gì? Cách viết Content Storytelling đạt hiệu quả và thu hút như thế nào? Là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Storytelling là phương pháp giúp thương hiệu được “tỏa sáng”, thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn. Để làm rõ hơn, hãy cùng Owl Ink Media tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Storytelling là gì?

Các quan điểm về Storytelling

Storytelling chính là hình thức Marketing dựa trên việc xây dựng, phát triển và lan tỏa những câu chuyện lý thú, có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp tới thương hiệu sản phẩm hay hình ảnh của hãng. Storytelling là phương pháp giúp pháp giúp thương hiệu bạn được “tỏa sáng”, thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn.

Storytelling là gì?

Storytelling là nghệ thuật viết để chinh phục khách hàng. Thực tế, bất kỳ ai cũng thích được nghe kể chuyện. Khi nghe một câu chuyện là lúc họ sẽ đưa mình vào trong đó và vô thức tưởng tượng ra viễn cảnh, con người, âm thanh, mùi vị,… được miêu tả trong câu chuyện. Sự tưởng tượng càng rõ, càng thuyết phục sẽ mang đến nhiều cảm xúc khiến khách hàng khó quên hơn. Và đó chính là lý do chúng ta phải làm Nghệ thuật kể chuyện – Storytelling để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Storytelling mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Storytelling giúp thương hiệu tỏa sáng

Thông qua những câu chuyện mà bạn kể có thể thể hiện được phần nào tính cách, hướng đi của doanh nghiệp. Những nét độc đáo, riêng biệt là sẽ thứ khiến khách hàng tìm đến và nhớ đến bạn dài lâu hơn.

Thiết lập vị trí dẫn đầu

Biết sử dụng phương pháp Storytelling đúng cách sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tạo dựng được một vị trí vững chắc trên thương trường. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ hiện đại phát triển như hiện nay. Khi ngoài kia có rất nhiều các phương tiện truyền thông trực tuyến có thể tận dụng được để quảng bá thương hiệu. Thay vì những câu quảng cáo đơn giản, kể chuyện nghệ thuật sẽ dễ dẫn dắt người xem hơn nhiều.

Storytelling giúp đánh trúng vào tâm lý khách hàng

Với những câu chuyện có thật, những câu chuyện dựa trên sự việc, chi tiết có thật tạo được cảm xúc hiệu quả nhất. Bạn càng đặt được nhiều cảm xúc vào câu chuyện, người đọc sẽ càng dễ cảm nhận được và đồng cảm với điều đó. Hãy chân thật, hãy thực tế để đạt được hiệu quả bất ngờ.

Duy trì khách hàng cũ, thu hút khách hàng mới

Storytelling cũng là cách giúp bạn duy trì được lượng khách hàng cũ của mình. Thông qua những câu chuyện thực tế, khách hàng sẽ cảm nhận như chính mình trải nghiệm. Đặc biệt là với những câu chuyện gần gũi với khách hàng. Những câu chuyện độc đáo cũng là điều thu hút người mới tìm đến bạn.

Những điều trên đã giải đáp rõ ràng phần nào Storytelling là gì và mang lại những lợi ích nào. Vậy muốn đạt hiệu quả khi kể chuyện cần lưu ý điều gì?

Những nguyên tắc cơ bản của Storytelling

Để đạt được thành công khi áp dụng biện pháp Storytelling, mọi người cần nắm vững những nguyên tắc sau – Nguyên tắc G.R.E.A.T.

1. Glue

Đây là sự gắn kết giữa câu chuyện của bạn với độc giả của mình. Và điểm đặc biệt là phải khiến người đọc tin tưởng vào những điều bạn chia sẻ, nó sẽ giúp ích trong việc giữ được vị trí của bạn trên cao khi cạnh tranh với đối thủ.

2. Reward

chính là phần thưởng, có thể hiểu là những điều tốt đẹp mà con người đạt được trong mỗi câu chuyện. Đó có thể là giảm cân thành công, đạt được một công việc như mong muốn, tìm được tình yêu đích thực hay bất cứ điều gì người đọc muốn đạt được. Cần phải tạo được niềm tin cho người đọc là họ sẽ đạt được những điều tốt đẹp như vậy khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

3. Emotion

Cảm xúc, câu chuyện cần tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người đọc mới thực sự thu hút được họ. Muốn tác động được đến cảm xúc của người đọc thì cần phải làm gì? Đó là cần đảm bảo yếu tố chân thực trong câu chuyện. Một câu chuyện có thể không thực tế 100% cũng cần phải có những chi tiết thật bên trong đó.

4. Authentic

Độ tin cậy, mức độ uy tín của thương hiệu của bạn. Không chỉ những yếu tố chân thật trong câu chuyện mà chất lượng dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp bạn cũng cần được đảm bảo tối đa. Chung quy, chất lượng sản phẩm/dịch vụ vẫn là điều khách hàng quan tâm nhất khi chọn mua và sử dụng.

5. Target

Mục tiêu câu chuyện hướng đến. Bạn cần nắm rõ nhóm mục tiêu khách hàng mình muốn hướng đến là ai. Nhờ đó mới mang lại hiệu quả thành công cao hơn. Mỗi câu chuyện sẽ có nhóm người đọc cụ thể phù hợp, hãy lưu ý kỹ điều này để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Lời kết:

Tóm lại, Storytelling là một phần trong tổng thể chiến dịch Marketing, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, muốn kể chuyện dẫn dắt được khách hàng thì điều này dựa rất nhiều vào những yếu tố kể trên. Hy vọng, những kiến thức mà Owl Ink Media tổng hợp có thể giúp bạn tạo ra một câu chuyện – Storytelling đi vào lòng người.

Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại đây:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)