Tin tức

Content Marketing là gì? Phân biệt Content và Content Marketing

Content Marketing có vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược Marketing. Vậy thực sự Content Marketing là gì? Tại sao đây lại là một trong những yếu tố không thể thiếu trong công việc kinh doanh? Hãy cùng Owl Ink Media tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Content Marketing là gì?

Content là gì?

“Content isn’t ‘stuff we write to rank higher’ or ‘infographics’ or ‘long-form articles’. Content is anything that communicates a message to the audience. Anything. ( Ian Lurie, CEO Portent.)”

Tạm dịch: Nội dung không phải là ‘thứ chúng tôi viết để xếp hạng cao hơn’ hoặc ‘infographics’ hoặc ‘các bài viết dài’. Nội dung là bất cứ thứ gì truyền đạt thông điệp tới khán giả. Bất cứ điều gì.

Content Marketing là gì?

Content là toàn bộ nội dung có trên website (bao gồm cả video, hình ảnh, text, infographic, …) mà người dùng có thể nhìn thấy.

Content là trung tâm của mọi thứ mà chúng ta làm hàng ngày như gửi email mời sử dụng dịch vụ, đăng bài bán hàng trên Facebook,… và đó chỉ là nội dung đơn thuần.

Content Marketing là gì?

Các quan điểm về Content Marketing

“Content marketing is a strategic marketing approach focused on creating and distributing valuable, relevant, and consistent content to attract and retain a clearly defined audience – and, ultimately, to drive profitable customer action.” (Nguồn: Content Marketing Institute)

Tạm dịch: Tiếp thị nội dung là phương pháp Marketing với chiến lược tập trung vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, có liên quan và nhất quán nhằm thu hút, giữ chân người xem được xác định rõ ràng. Cuối cùng là thúc đẩy hành động của khách hàng có lợi nhuận.

Với mục đích thu hút, giữ chân người dùng để từ đó thúc đẩy hành vi & chuyển đổi họ thành khách hàng. Tiếp thị nội dung giúp người đọc cải thiện kiến thức cuộc sống qua việc chia sẻ thông tin về các lĩnh vực trong cuộc sống như: giáo dục, giải trí, góc nhìn hay nhận xét đa chiều về một vấn đề nào đó,…

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của mình, bạn cung cấp những nội dung hữu ích. Có ý nghĩa đối với khách hàng tiềm năng và khách hàng, từ đó giúp họ giải quyết các vấn đề mà họ đang gặp phải.

Content Marketing xuất hiện từ khi nào?

Có thể thuật ngữ vẫn còn khá mới mẻ nhưng lịch sử của nó là cả một bề dày với gần 300 năm. Thực tế, tiếp thị nội dung bắt đầu xuất hiện vào năm 1732, khi một người đàn ông tên là Benjamin Franklin lần đầu xuất bản tờ báo hàng năm Poor Richard’s Almanack. Mục đích là để thúc đẩy công việc kinh doanh in ấn của mình.

Sự xuất hiện của internet đã giúp content marketing có một bước tiến dài. Thông qua blog, mạng xã hội, email,… hàng tỷ nội dung đã được tạo ra để gắn kết khách hàng với tổ chức. Câu chuyện còn lại là vấn đề về xây dựng chiến lược nội dung với định hướng rõ ràng và cách thực hiện của những người làm Marketing.

Phân biệt Content và Content Marketing

Chúng ta đang sống trong một giai đoạn mà Content Marketing nở rộ cùng với sự phát triển bùng nổ của Social Media khiến cho Content Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong kế hoạch Marketing của mỗi nhãn hàng. Sự giao thoa giữa Content và Content Marketing lớn đến nỗi mà hầu hết mọi người đang đánh đồng hai mảng công việc này. Content Marketing có khởi nguồn từ một bài Content. Nhưng Content không hoàn toàn có thể là một bài Content Marketing.

Hãy đọc lại định nghĩa Content Marketing một lần nữa, nhưng lần này loại bỏ phần “giá trị và có liên quan”. Đó chính là sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung và các thông tin rác mà nhiều công ty đang cố gắng “bán hàng” gì đó cho bạn. Những Content bình thường bạn “có thể” gọi nó là tin rác/spam. Điều làm tiếp thị nội dung có giá trị ngày nay chính là yếu tố: mang đến giải pháp/giá trị hữu ích đối với người dùng.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cho các bạn cái nhìn tổng quát về khái niệm Content và Content Marketing, cũng như phân biệt được rõ hai khái niệm này để tránh sự nhẫm lẫn. Content Marketing là chủ đề với nhiều thông tin cần được khai thác. Hãy tham khảo thêm các bài viết dưới đây để nắm rõ hơn nhé!

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)

Bài viết liên quan