Tin tức

Bí quyết tạo Content Instagram chất lượng thu hút người theo dõi (Phần 1)

Content Instagram chất lượng quyết định rất nhiều đến việc giữ chân khách hàng trung thành. Đảm bảo những người theo dõi (followers) tương tác với bài đăng của mình, giúp doanh nghiệp bạn phát triển trên Instagram. Trong bài viết này, Owl Ink Media sẽ chia sẻ những bí quyết tạo Content Instagram chất lượng, cùng tham khảo nhé!

Bí quyết tạo Content Instagram chất lượng thu hút người theo dõi (Phần 1)

Nghiên cứu các mẫu (templates) có sẵn để sử dụng

Bí quyết đầu tiên để tạo Content Instagram đó là nghiên cứu các mẫu có sẵn để sử dụng. Có rất nhiều công cụ để giúp bạn tạo ra những bài đăng tuyệt vời trên Instagram mà không phải là chuyên gia về Photoshop. Các công cụ thiết kế trực tuyến như Spark Post từ Adobe, Canva và Venngage, cực kỳ hữu ích khi tạo ra các hình ảnh hấp dẫn cho phương tiện truyền thông xã hội đấy.

Bạn có lẽ muốn tạo một bài đăng để quảng cáo một ưu đãi đặc biệt? Bạn có lẽ cần một mẫu (template) để thông báo thời gian mở cửa mới cho doanh nghiệp của mình? Hoặc tung ra một công thức mà bạn đã chia sẻ trên blog của mình?

Bất cứ thông điệp nào bạn muốn gửi, bạn đều có thể thực hiện với một template! Hãy xem ví dụ này từ Venngage – một template tuyệt vời cho các blogger hoặc nhà hàng:

Bí quyết tạo Content Instagram chất lượng thu hút người theo dõi (Phần 1)

Nguồn: Instagram

Bạn có thể sử dụng hình nền đơn giản hoặc có hoa văn để giao diện được đơn giản hoặc thậm chí sử dụng hình ảnh sản phẩm nếu bạn đẩy mạnh việc bán hàng.

Sở hữu một kho nhiều bức ảnh phân giải cao cho sản phẩm của bạn, thực sự giúp bạn khắc phục được khuyết điểm “không sành” về Content Instagram. Một bức ảnh sản phẩm đơn giản, bóng bẩy có thể “làm nên điều kỳ diệu” cho việc tương tác, nếu bạn có một cộng đồng người hâm mộ hùng hậu.

Tìm hình ảnh lưu trữ (stock photo) chất lượng cao

Bí quyết thứ 2 để tạo Content Instagram đó là tìm hình ảnh stock chất lượng cao. Chúng có thể giúp bạn tạo các bảng tin đa dạng khi được sử dụng với việc pha trộn các hình ảnh khác, chẳng hạn như các template. Mặc dù là vậy, không phải tất cả các hình ảnh stock đều có được đưa vào vị trí quan trọng nhất trong bản tin của bạn, bởi một số hình có thể khá tệ đấy!

Để tìm những bức ảnh chất lượng cao mà không trông giống  “stocky”, hãy tìm đến

 Unsplash hoặc Stocksnap.io. Họ cung cấp một loạt các hình ảnh miễn phí, và bạn có thể tìm thấy một số hình ảnh phù hợp với bất cứ ngành kinh doanh nào của bạn.

Nếu bạn có một chút ngân sách để chi tiêu, hãy thử Stocksy. Khi bạn mong đợi về một dịch vụ trả phí, chất lượng hình ảnh cao hơn và sự đa dạng rộng hơn.

Chỉ cần chắc chắn mua được kích thước hình ảnh chính xác (có một vài loại có sẵn ở các mức giá khác nhau), hãy nhớ rằng kích thước được đề xuất của một bài đăng trên Instagram là 1080px1080p.

Trộn với các định dạng khác nhau

Bí quyết thứ 3 để tạo Content Instagram đó là trộn với các định dạng khác nhau. Điều quan trọng là bạn không nên bỏ qua sự đa dạng của những định dạng nội dung có sẵn với tư cách là người dùng Instagram. Hãy thử với loại bài đăng quay vòng (Carousel Post) để chia sẻ tối đa 10 hình ảnh trong một lần quay, tạo cảm giác như album ảnh vậy. Một video 60 giây cũng có thể là cách tuyệt vời để hiển thị các sản phẩm của bạn, hoặc đơn giản là một hướng dẫn hoặc mô tả ngắn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận để không quá “thúc ép bán hàng” với bài viết sản phẩm của mình. Bạn sẽ muốn thay đổi các chủ đề nội dung để giữ mọi thứ cân xứng và khuyến khích lượt tương tác từ những người theo dõi đấy!

Rất đơn giản để làm và là một cách dễ dàng để nổi bật giữa đám đông. GIF chính là tương tác. Và mọi người thích điều đó.

Đăng lại (Repost) Content Instagram từ các thương hiệu trong ngành của bạn

Bí quyết thứ 2 để tạo Content Instagram đó là  đăng lại Content Instagram từ các thương hiệu trong ngành của bạn. Bạn không có thời gian để tạo Content Instagram của riêng mình? Không sao cả, tin tốt là có cách để giúp bạn.

Nếu ở trong trường hợp các tài khoản Instagram khác đang làm rất tốt việc đăng tải nội dung mà khán giả của bạn quan tâm.

Không có gì là sai khi đăng lại (repost) nội dung Instagram từ các thương hiệu tương tự như của bạn. Hoặc repost từ bất kỳ tài khoản nào có liên quan đến người xem và chiến lược Instagram của bạn, miễn là bạn xin phép và trích dẫn đúng nguồn (source/credit).

Để đăng lại Content Instagram và thực hiện đúng cách, dưới đây là những gì bạn cần làm:

– Hãy theo dõi hashtag và các tài khoản để khám phá Content Instagram chất lượng:

Muốn chọn lọc nội dung để đăng lại, hãy “brainstorm” một số thương hiệu đã truyền cảm hứng cho các tài khoản Instagram, có một lượng người theo dõi tương tự như của bạn. Và họ không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

Kiểm tra tài khoản Instagram của họ và sau đó lập danh sách những tài khoản tạo ra nội dung tốt nhất để bạn chia sẻ.

Bắt đầu theo dõi các tài khoản đó để bạn luôn cập nhật các bài đăng gần đây của họ. Đồng thời lưu lại mọi bài đăng mà bạn cho là đáng chia sẻ bằng cách nhấn vào biểu tượng dấu trang (bookmark) bên dưới bất kỳ bài đăng hoặc video nào trên Instagram.

Bạn thậm chí có thể tạo một Bộ sưu tập riêng (Collection), nơi bạn có thể lưu các bài đăng bạn muốn đăng lại vào tài khoản của mình sau này.

Bạn cũng có thể tạo danh sách tất cả các hashtag chính có liên quan đến tài khoản của mình. Sau đó tìm kiếm các hashtag này để tìm nội dung liên quan từ những người dùng khác. Nếu bạn muốn biết thêm về cách thực hiện việc này, hãy xem bài đăng này về sẽ mang lại cho bạn khả năng hiển thị và tương tác cao nhất.

Kể từ tháng 12 năm 2017, bạn có thể theo dõi hashtag nơi các bài đăng phổ biến được liên kết xuất hiện trong bảng tin (Feed) của mình, giúp dễ dàng khám phá nội dung tuyệt vời để đăng lại. Chỉ cần tìm kiếm hashtag trên Instagram và nhấp vào nút Theo dõi (Follow).

Nguồn: Instagram

– Tiếp cận với người dùng để được phép đăng lại

Khi bạn tìm thấy một bài đăng bạn muốn chia sẻ với những người theo dõi, chỉ cần gửi tin nhắn trực tiếp (DM) cho người dùng hoặc nhận xét dưới bức ảnh để cho họ biết bạn:

+ Yêu thích Content Instagram của họ và bạn nghĩ rằng người dùng của bạn cũng sẽ thích nó

+ Để xin phép chia sẻ nó vào bảng tin của bạn.

Hãy cho họ biết bạn sẽ trích dẫn đúng nguồn bài viết đó. Và chắc chắn họ sẽ vui mừng khi được giới thiệu với nhiều người hơn và vui vì bạn nghĩ họ đang làm rất tốt công việc của họ.

Để cho người dùng biết chính xác bài đăng nào bạn muốn chia sẻ, thay vì gửi tin nhắn (DM) chung (trên trang tài khoản của họ), hãy chọn biểu tượng mũi tên bên dưới bài đăng và gửi cho người dùng đó.

Nguồn: Instagram

Bạn có thể thêm tin nhắn của mình vào ảnh và tin nhắn sẽ được gửi trực tiếp đến hộp tin nhắn của họ.

Nguồn: Instagram

– Chia sẻ ảnh hoặc video lên bảng tin của bạn

Khi bạn đã đến được bước chia sẻ nội dung, bạn có 2 tùy chọn bên dưới:

Lưu lại ảnh Instagram trên Desktop

Tùy chọn 1:

Tìm ảnh bạn muốn đăng lại → Nhấp vào đó → Nhấp đúp chuột một lần nữa → Chuyển đến “Xem Trang Nguồn” (View Page Source) → Một tab mới sẽ mở ra→ Nhấp vào Lệnh “Command + F” và nhập vào “jpg”→ tệp đầu tiên JPG bạn tìm thấy trong mã nguồn là nguồn URL của bài đăng bạn cần → Sao chép và dán URL → Nhập nó vào một tab mới trong trình duyệt → Nhấp chuột phải → “Lưu hình ảnh dưới dạng” (Save image as).

Một khi bạn có hình ảnh, hãy tải nó lên bảng tin của bạn, tạo chú thích (caption) mới liên quan đến tài khoản đó và gắn thẻ (tag) họ vào trong cả caption và hình ảnh. Để tiết kiệm thời gian và hợp lý hóa quy trình, bạn có thể lên lịch cho các bài đăng của mình để đăng bài tự động.

Trình lập lịch biểu tượng này cũng cho phép bạn “kéo” các hashtag đã lưu vào bài đăng của mình và xem các caption trước đó để lấy cảm hứng. Đồng thời xem bài đăng của bạn sẽ trông như thế nào trong bảng tin trước khi nó được đăng tải.

Tùy chọn 2: Sử dụng công cụ đăng lại như “Repost for Instagram

“Repost for Instagram” giúp bạn dễ dàng đăng lại ảnh và video trên Instagram trong khi đó vừa trích dẫn nguồn từ người dùng Instagram gốc. Khi bạn tìm thấy thứ gì đó bạn muốn đăng lại, chỉ cần sao chép URL chia sẻ và mở Repost.

Nguồn: Instagram

Khi đã vào ứng dụng, bạn có thể định vị được hình mờ (Watermark) và gửi bài được đăng lại lên Instagram. Nó đơn giản hơn phương pháp đầu tiên, nhưng lưu ý rằng với ứng dụng Repost, nó không thể xóa dấu hình mờ (Watermark).

Thực hiện chiến dịch UGC (nội dung do người dùng tự tạo)

Bên cạnh chủ đề sử dụng Content Instagram mà người khác đã tạo, đây cũng là một ý tưởng hay để khuyến khích những người theo dõi (Followers) hiện tại của bạn tạo nội dung xung quanh một chủ đề cụ thể mà bạn đăng tải lên bảng tin của mình.

Loại nội dung này được biết đến như “UGC” (User generated content), hay nội dung do người dùng tạo. Thuật ngữ này cũng áp dụng rộng rãi hơn cho bất kỳ nội dung nào được tạo bởi người dùng của bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào. Cho dù có hay không việc khuyến khích từ chính thương hiệu đó.

Tuy nhiên, trừ khi bạn là một thương hiệu lớn, có uy tín, thì những người dùng không chắc sẽ tạo ra Content Instagram về bạn và các sản phẩm của bạn mà không có một sự thôi thúc.

Hãy khắc phục điều này bằng cách tổ chức một cuộc thi trong đó người dùng có thể giành được phần quà gì đó bằng cách tạo một bài đăng trên Instagram và gắn thẻ nó với hashtag thương hiệu của riêng bạn hoặc hashtag về chiến dịch.

Chẳng hạn như cung cấp cho người theo dõi một sản phẩm miễn phí hoặc phiếu giảm giá sẽ giúp bạn tạo đà cho chiến dịch của mình. Bởi nhiều người dùng có thể sử dụng hashtag của bạn đấy. Thông báo về cuộc thi trên các kênh mạng xã hội khác của bạn và đưa nó vào bản tin. Hãy thông báo ra bên ngoài theo mọi cách có thể để bắt đầu chiến dịch!

Nếu bạn muốn theo dõi hiệu suất hashtag chiến dịch của mình, bạn có thể theo dõi nó bằng cách sử dụng một công cụ như Iconosquare. Trên gói PRO hoặc cao hơn với Iconosquare, bạn có thể thấy tất cả các mạng xã hội có liên kết với hashtag đó, tốc độ tăng hashtag của bạn theo thời gian và tương tác với hashtag đó.

Hãy nhớ rằng bạn không nên quá hạn chế với thể loại Content Instagram yêu cầu người dùng đăng tải, nếu không họ sẽ chẳng muốn tham gia đâu!

UGC nên là một chiến lược bổ sung để tìm kiếm nguồn nội dung cho bảng tin của bạn, hơn là việc chú trọng vào nó. Nếu bạn phụ thuộc quá nhiều vào UGC, những người theo dõi của bạn sẽ cảm thấy như đang bị khai thác. Và bạn cũng sẽ ít kiểm soát hơn về tính thẩm mỹ trên bảng tin của bạn.

Bí quyết tạo Content Marketing hấp dẫn từ Influencers

Nếu muốn kiểm soát nhiều hơn với bảng tin của mình và một “luồng” Content Instagram thương hiệu nhất quán, bạn nên cân nhắc việc hợp tác với những người có ảnh hưởng.

Bằng cách cộng tác với những người có ảnh hưởng đã có khá nhiều lượng người theo dõi, bạn sẽ có cơ hội mở rộng lượng người xem và có được nhiều người theo dõi mới cho tài khoản của mình.

Bạn cũng sẽ có một số Content Instagram thu hút  cho bảng tin của bạn! Hãy xem bảng tin dưới đây của thương hiệu makeup @TooFaced. Rất nhiều bài đăng của họ thực sự là những bài đăng từ những người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm Too Faced.

Nguồn: Too Faced trên Instagram

Tất nhiên, nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ với ngân sách kinh doanh hẹp, bạn sẽ muốn kết nối với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn là những tên tuổi lớn.

Những người có tầm ảnh hưởng nhỏ (Micro-influencers) sẽ có lượng theo dõi khoảng 10.000 – 50.000 người và việc thỏa thuận với họ dễ dàng hơn. Nhưng chỉ khi bạn bán một sản phẩm mà khán giả của họ sẽ thực sự quan tâm nhé. Đó là lý do tại sao bạn cần chắc chắn rằng mình chỉ liên hệ với những người có ảnh hưởng phù hợp với thị trường của bạn.

Bạn có thể gửi tin nhắn trực tiếp (DM) trên Instagram. Mặc dù thường là những người có ảnh hưởng, chẳng hạn như @elnaz_golrokh như ví dụ dưới đây, sẽ có thông tin liên hệ trong tiểu sử Instagram của họ để yêu cầu cộng tác.

Để tạo ra nội dung Instagram nổi bật, thu hút, mời bạn xem tiếp phần 2:

Bí quyết tạo Content Instagram chất lượng thu hút người theo dõi (Phần 2)

Nếu cần thêm thông tin từ các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại đây:

https://seohanoi.net/tin-tuc/

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: lược dịch từ blog.iconosquare.com)

 

Bài viết liên quan