Tin tức

Các phương pháp gia tăng nhận thức thương hiệu

Nhận thức thương hiệu là một trong những tài sản thương hiệu vô cùng quan trọng, giúp làm tăng giá trị cho sản phẩm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp. Việc đầu tư để xây dựng nhận thức thương hiệu có thể giúp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững, từ đó mang lại những khoản lợi nhuận dài hạn. Theo đó, việc gia tăng nhận thức thương hiệu là việc làm cần thiết. Trong bài viết này, Owl Ink Media sẽ chia sẻ tới các bạn các phương pháp hữu ích góp phần gia tăng nhận thức thương hiệu.

Nhận thức thương hiệu là gì?

nhận thức thương hiệu

Nhận thức thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Awareness. Nhận thức thương hiệu là một thuật ngữ Marketing, mô tả mức độ nhận biết của người tiêu dùng đối với sản phẩm qua tên của nó. Tạo ra nhận thức thương hiệu là một bước quan trọng trong việc quảng bá một sản phẩm mới hoặc khôi phục lại một thương hiệu cũ.

Trong trường hợp lí tưởng nhất, nhận thức thương hiệu có thể bao gồm các phẩm chất phân biệt sản phẩm của công ty với đối thủ cạnh tranh.

Các sản phẩm và dịch vụ duy trì mức độ nhận thức thương hiệu cao có khả năng thu được nhiều doanh số hơn. Người tiêu dùng khi đối mặt với nhiều lựa chọn đơn giản là sẽ mua một sản phẩm có thương hiệu hơn là một sản phẩm có cái tên không quen thuộc.

Các phương pháp gia tăng nhận thức thương hiệu

Brand awareness – nhận thức thương hiệu không phải là một hoạt động có thể thực hiện một cách dễ dàng trong ngày một ngày hai. Nó càng không phải chỉ là vài quảng cáo hay một chiến dịch marketing đơn lẻ. Một thương hiệu có mức độ nhận diện thương hiệu phủ sóng rộng khắp thường là kết quả của một chuỗi những nỗ lực không ngừng ngh. Kết hợp các hoạt động truyền thông khác nhau.

Đừng vội vàng chạy theo các xu hướng truyền thông được nhắc đến ở đâu đó. Mà hãy tạo dựng cho mình một chiến dịch truyền thông riêng biệt nhất. Vì chỉ có bạn mới là người hiểu rõ nhất khách hàng của doanh nghiệp là những ai. Hãy suy nghĩ và áp dụng các bước sau để thương hiệu phát triển đi lên.

Lựa chọn đúng đối tượng mục tiêu

Nhắm đối tượng mục tiêu cần phù hợp với nội dung giá trị thương hiệu và sản phẩm tới các khách hàng. Brand awareness bao gồm nhận thức về thương hiệu và chiến lược nhận diện thương. Mặc dù bạn muốn mọi người chú ý đến doanh nghiệp, bạn không muốn lãng phí tiền vào việc thu hút sự chú ý của những người sẽ không trả lại bất cứ điều gì.

Bằng cách xác định khách hàng mục tiêu lý tưởng bạn có thể đảm bảo rằng doanh nghiệp đang tùy chỉnh Brand awareness. Và nỗ lực công nhận của mình để thu hút khán giả có lợi nhất cho doanh nghiệp. Hãy suy nghĩ về những nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau mà bạn muốn hướng tới thương hiệu. Để có thể khác biệt hóa và tạo kết quả cao nhất ở từng nhóm đối tượng.

Cung cấp những dịch vụ miễn phí

Cách làm này tỏ ra hiệu quả và thông minh hơn rất nhiều. Nhiều doanh nghiệp chỉ cho phép khách hàng mình dùng thử trong khoảng thời gian giới hạn, và rồi mọi thứ lại đi vào ngõ cụt: khách hàng chấm dứt sử dụng sản phẩm khi hết thời gian dùng thử.

Doanh nghiệp hãy cung cấp những dịch vụ miễn phí, hoặc chỉ thu phí với những phần phụ trợ như là trả phí cho bên thứ 3. Việc làm này giúp khách hàng có cơ hội được trải nghiệm một phần nào đó sản phẩm hoặc dịch vụ. Trước khi đưa ra quyết định có bỏ tiền ra để mua phần còn lại của sản phẩm đó hay không.

Nâng Brand awareness bằng những content miễn phí

Trong thế giới kinh doanh hiện đại, thật khó để thành công nếu không có một số chiến lược truyền thông mạng xã hội. Khách hàng của ngày hôm nay muốn xây dựng mối quan hệ với các công ty yêu thích của họ và đó là nơi mạng xã hội sẽ giúp nhận thức về thương hiệu mạnh mẽ.

Bằng cách tìm hiểu nền tảng mạng xã hội mà khách hàng sử dụng nhiều nhất. Bạn có thể nói chuyện trực tiếp với khán giả và bắt đầu hiểu rõ những gì khách hàng cần từ công ty và sản phẩm.

Việc tạo ra những nội dung miễn phí có thể dễ dàng hơn bao giờ hết với hệ thống mạng Internet phủ khắp. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể truyền tải những content về sản phẩm, tương tác trực tiếp với khách hàng để giải đáp thắc mắc. Hay đơn giản chỉ là những clip giải trí do chính bộ phận marketing doanh nghiệp bạn tạo ra nhân một dịp lễ đặc biệt nào đó,…

Xây dựng thương hiệu cần sự nhất quán

Tạo thương hiệu có “cá tính riêng”. Điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải thực hiện, đó chính là định hình cho nó những phẩm chất, cá tính đặc thù. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc gắn kết cảm xúc của khách hàng với những chiến dịch thúc đẩy độ nhận diện cho thương hiệu.

Một khi khách hàng thấm nhuần thông điệp bạn muốn truyền tải, họ càng có cơ hội khắc cốt ghi tâm hình ảnh thương hiệu trong tâm trí của mình.Bạn cần ghi nhớ là bạn phải luôn là thương hiệu duy nhất, mang sự nhất quán tổng thể. Nếu bạn giống như mọi doanh nghiệp khác trong cùng ngành nghề, thì bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để trở nên đáng nhớ và nổi bật.

Để nhận diện thương hiệu, doanh nghiệp cần có tông màu nhất quán, màu sắc nhất quán, đại diện, biểu trưng. Các yếu tố nhất quán hơn mà bạn có thể giới thiệu cho thương hiệu của mình. Càng xây dựng sự quen thuộc hơn bằng cách cung cấp cho tâm trí của khách hàng một thứ gì đó để bền vững.

Tạo các chiến dịch Viral Marketing

Quảng cáo truyền miệng mở rộng phạm vi tiếp cận thương hiệu bằng cách cho phép mở rộng các kết nối và đánh giá. Viral marketing là quảng cáo có ảnh hưởng, nhưng cần sự khác biệt mạnh mẽ để khuyến khích khách hàng chia sẻ video. Hình ảnh hoặc câu chuyện về trải nghiệm của họ với công ty bạn đòi hỏi sự đâu tư và sáng tạo cao về mặt hình thức lẫn nội dung.

Bên cạnh việc đưa thương hiệu xuất hiện theo hình thức mới. Quảng cáo mang tính viral cũng giúp làm nổi bật giá trị trong doanh nghiệp, từ góc độ nhận thức về thương hiệu. Nếu tạo nội dung hấp dẫn, thú vị hoặc giải trí, thì khách hàng sẽ tự nhiên có nhiều khả năng chia sẻ nội dung đó với bạn bè và gia đình của họ hơn.

Tài trợ cho các sự kiện

Một khi doanh nghiệp tiếp cận với những sự kiện, hội chợ, bạn có cơ hội tiếp cận và quảng bá thương hiệu cho hàng trăm, hàng nghìn người tham gia. Nào là tờ rơi, chai nước in hình thương hiệu, rồi áo phông, các thứ, các thứ. Một điều chắc chắn là thương hiệu sẽ xuất hiện khắp nơi bên trong sự kiện đó.

Tất nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn những sự kiện mà có liên quan và gắn kết với giá trị cốt lõi. Đối tượng khách hàng mục tiêu cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Gia tăng nhận thức thương hiệu thông qua mạng xã hội

Các doanh nghiệp hiện đang dành rất nhiều nguồn lực để thúc đẩy nhận thức thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram và Snapchat,… Điều này đã dẫn đến các hình thức quảng cáo mới, trong đó chính người tiêu dùng tạo ra các cuộc thảo luận về các sản phẩm và dịch vụ mà họ ưa thích.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về các phương pháp gia tăng nhận thức thương hiệu được Owl Ink Media tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp ích cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các Marketer trong việc xây dựng chiến lược thương hiệu. Nếu cần thêm thông tin quý khách có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)