Tin tức

4 bước đo lường nhận thức thương hiệu

Nhận thức thương hiệu là kết quả của việc công nhận thương hiệu và ghi nhớ về dấu ấn của thương hiệu đó trong lòng khách hàng. Đây là bước khởi đầu quan trọng và là mục tiêu cơ bản nhất của truyền thông Marketing. Vậy câu hỏi được đặt ra là làm thế nào để đo lường nhận thức thương hiệu. Hãy cùng Owl Ink Media đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Nhận thức thương hiệu là gì?

Nhận thức thương hiệu trong tiếng Anh là Brand Awareness. Nhận thức thương hiệu là một thuật ngữ Marketing, mô tả mức độ nhận biết của người tiêu dùng đối với sản phẩm qua tên của nó. Tạo ra nhận thức thương hiệu là một bước quan trọng trong việc quảng bá một sản phẩm mới hoặc khôi phục lại một thương hiệu cũ.

Trong trường hợp lí tưởng nhất, nhận thức thương hiệu có thể bao gồm các phẩm chất phân biệt sản phẩm của công ty với đối thủ cạnh tranh.

Các sản phẩm và dịch vụ duy trì mức độ nhận thức thương hiệu cao có khả năng thu được nhiều doanh số hơn. Người tiêu dùng khi đối mặt với nhiều lựa chọn đơn giản là sẽ mua một sản phẩm có thương hiệu hơn là một sản phẩm có cái tên không quen thuộc.

4 bước đo lường nhận thức thương hiệu

Theo khảo sát của Bain & Company, tập đoàn tư vấn quản trị hàng đầu Thế giới, 80% doanh nghiệp đồng ý rằng chỉ 8% số khách hàng có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ của họ. Điều này có nghĩa, nếu các doanh nghiệp không thực hiện những phương pháp đo lường nhận thức khách hàng về thương hiệu một cách thấu đáo, họ sẽ chẳng thể nào biết nguyên nhân khách hàng rời bỏ công ty để sử dụng sản phẩm/dịch vụ khác. Dưới đây là 4 bước có thể giúp doanh nghiệp đo lường và cải thiện nhận thức thương hiệu trong khách hàng.

nhận thức thương hiệu

Đo lường nhận thức thương hiệu sử dụng Google Alerts

Để dễ dàng cho việc đo lường nhận thức thương hiệu một cách hoàn toàn miễn phí thì Google Alerts là lựa chọn phù hợp giúp. Tại đây, doanh nghiệp có thể tìm hiểu quan điểm của công chúng về mình. Rất đơn giản, chỉ cần điền keyword mình cần theo dõi – có thể là tên công ty, tên thương hiệu, đối thủ cạnh tranh. Một khi từ khóa đó xuất hiện online, Google sẽ trả tin nhắn thông báo vào mail. Cuối cùng, chỉ kiểm tra xem những gì khách hàng và công chúng nói về doanh nghiệp.

Đo lường nhận thức thương hiệu từ review của khách hàng

Theo bài nghiên cứu có uy tín từ Brightlocal, 91% người trong độ tuổi từ 18 – 34 tin các bài review trên mạng ngang ngửa lời khuyên từ bạn bè, người thân. Ngay cả đối với thị trường B2B, có tới 92% người mua hàng đưa ra quyết định mua hàng, sau khi đọc 1 bài review chất lượng.

Có rất nhiều cách để bạn có thể đọc review từ khách hàng, như chức năng Review trên Facebook, các trang bán hàng như Tiki, Shopee, Lazada, Sendo hay Foody – Now.

Ngoài ra, còn có các công cụ khác có thể bổ trợ bạn tìm hiểu review và lắng nghe nguyện vọng của khách hàng. Bạn nên nhớ, không có cách nào cải thiện nhận thức của khách hàng tốt hơn việc lắng nghe và nâng cao trải nghiệm sử dụng sản phẩm của họ.

Tương tác với khách hàng trên các nền tảng mạng xã hội

Thực tế cho thấy: 63% khách hàng mong muốn được doanh nghiệp hỗ trợ họ trên các nền tảng mạng xã hội. 90% người dùng tương tác với doanh nghiệp trực tiếp trên Facebook hay Instagram. Khách hàng giờ không còn tìm hotline của công ty để gọi điện hỏi hay mất công soạn một bức mail dài dòng, comment trên Facebook hay inbox trong Messenger giờ mới là phương thức họ tìm đến. Hãy đảm bảo mọi khúc mắc của khách hàng đều phải được xử lý một cách triệt để nhất. Mạng xã hội cũng là một trong những kênh quan trọng để khách hàng khảo sát thông tin trước mỗi quyết định mua hàng.

Đo lường nhận thức thương hiệu qua khảo sát khách hàng

Khảo sát thông tin khách hàng qua survey (hoặc các phương thức khác như phỏng vấn) là một trong những công cụ hiệu quả để bạn đo lường brand perception. Các rất nhiều cách để bạn thu thập feedback từ khách hàng:

– Thực hiện một bản khảo sát sự hài lòng của khách hàng: Bản khảo sát này thường được gửi tới khách sau từng trải nghiệm của khách hàng: Tới cửa hàng mua hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng, chương trình khuyến mại.

– Chỉ số NPS (Net Promoter Score): Đo mức độ trung thành của khách hàng với một câu hỏi đơn giản: Bạn có giới thiệu chúng tôi tới người thân, bạn bè của mình? Chỉ số này đặc biệt hữu ích với các doanh nghiệp với từng giai đoạn cụ thể trong vòng đời sản phẩm, giúp họ đánh giá tốc độ phát triển và phương hướng của thương hiệu trong tương lai.

– Một bản survey về mức độ hài lòng của khách hàng đối với chính sản phẩm. Đây là cách để team Marketing và R&D nhận biết quan điểm của khách hàng về sản phẩm, phát triển và hoàn thiện thêm các khía cạnh còn khúc mắc.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về các bước đo lường nhận thức thương hiệu. Sau khi đã đo lường, doanh nghiệp sẽ dùng chính kết quả thu lại được để cải thiện chiến lược thương hiệu nói chung của doanh nghiệp. Theo đó, thúc đẩy doanh số bán hàng và phát triển thương hiệu. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại đây:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)