Tin tức

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả (Phần 2)

SEO Onpage – một trong những thủ thuật quan trọng của SEO. Đó chính là việc tối ưu bên trong website, trên từng trang con, được lặp đi nhiều lần mỗi khi đăng một bài viết mới. Việc này nhằm mục đích chính là để đưa website này đứng ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm của Google. Trong bài viết này, Owl Ink Media sẽ tiếp tục chia sẻ tới các bạn 21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage (Phần 2)  hiệu quả nhất dưới đây nhé!

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả (Phần 2)

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả (Phần 2)

Tối ưu readability trong SEO Onpage

Readability là chỉ số đánh giá độ dễ đọc, dễ hiểu của bài viết. Nếu bài viết của bạn dài dòng, lủng củng, nhiều thuật ngữ chuyên ngành sẽ gây khó hiểu cho người xem. Và điều đó tương ứng với việc họ không muốn ở lại website nữa và thoát ra.

Dựa vào chỉ số này trong SEO Yoast bạn sẽ đánh giá được bài viết của mình có dễ đọc hay không  từ đó điều chỉnh lại cho phù hợp, nâng cao trải nghiệm người dùng khi đọc bài viết.

Chỉ số Readability sẽ đánh giá dựa trên 6 yếu tố:

– Độ dài của câu.

– Độ dài của đoạn văn.

– Sự hiển thị của các tiêu đề con.

– Sử dụng thể bị động.

– Sử dụng các từ nối câu.

– Flesch reading ease.

Tối ưu độ chuyên sâu của Content

Google có một hệ quy chiếu cho Content để biết Content nào chuyên sâu, có ích cho người dùng và Content nào là “dởm”.

Cụ thể trong một bài viết nói về đau lưng, bài viết sẽ đề cập:

– Đau lưng là gì?

– Các dấu hiệu về bệnh đau lưng

– Nguyên nhân

– Cách chữa trị bệnh đau lưng

– …

Đó những chủ đề con trong một chủ đề lớn về đau lưng.

Hầu như các bài viết top đầu của từ khóa (keyword) này có độ chuyên sâu của Content hơn.

Lấy một ví dụ khác về nghiên cứu từ khóa search engine optimization (tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm), bạn tìm kiếm trên Google và thấy top đầu đang đề cập đến những chủ đề sau đây:

– Top 1: SEO là gì, nghề SEO là gì, thắc mắc khi làm SEO, công dụng của SEO (ngắn hạn + dài hạn), tại sao thương hiệu công ty quan trọng …

– Và Top 2: SEO là gì, nghề SEO là gì, một số sai lầm về SEO …

– Tiếp theo, Top 3: SEO là gì, ưu điểm của SEO, công việc của SEO, phương pháp tối ưu hóa …

– Cuối cùng, Top 4: SEO là gì, hình thức white hat seo, black hat seo và grey hat seo, nghề SEO là gì, lợi ích của SEO …

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả (Phần 2)

Tối ưu độ chuyên sâu của Content

Phân tích ví dụ:

Bạn có thể thấy top 1 đề cập đến nhiều chủ đề nhất. Ngoài ra, trong 4 vị trí top đầu, chủ đề “SEO là gì” được đề cập ở cả 4 vị trí top đầu và chủ đề “nghề SEO là gì” có mặt trong top 1, 2 và 4.

Vì vậy, “SEO là gì” và “nghề SEO là gì” là nội dung bạn cần phải đề cập trong Content.

Google cho rằng đối với Content muốn vào top thì  “SEO là gì” và “nghề SEO là gì” là cái tối thiểu mà bạn cần đề cập đến. Do đó khi tạo Content SEO, bạn cần đề cập 2 chủ đề này. Và tốt nhất là phân tích luôn top 10 từ khóa trên Google.

Bạn có thể gộp chung tất cả chủ đề đó lại và sắp xếp theo thứ tự từ trên xuống dưới theo độ liên quan và mạch lạc của bài viết để tạo ra bài viết tốt hơn top 10.

Feature Snippet trong SEO Onpage

Featured Snippet là đoạn thông tin trả lời truy vấn người dùng trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Nó chứa nội dung được trích từ một đoạn của bài viết, tiêu đề, hình ảnh/video và url trỏ ngược về bài viết của bạn. Bạn đã thấy Featured Snippet vô số lần khi bạn bắt đầu tìm kiếm thông tin trên Google.

Featured Snippet cũng có một tên khác trong giới SEO đó là vị trí top 0 trên Google, như tôi gọi ở đầu bài. Bởi vì bất cứ khi nào bạn tìm kiếm và thấy featured snippets, nó đều được đặt ở vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm, nằm trên top 1.

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Feature Snippet trong SEO Onpage

Một bài viết được tối ưu hoàn chỉnh cần có sự kết hợp giữa Internal Link và Outbound Link. Internal link giúp việc điều hướng người dùng, hỗ trợ Google thu thập dữ liệu dễ dàng hơn. Ngoài ra, nó còn truyền sức mạnh giữa các bài viết với nhau. Cũng như cho người dùng thêm nhiều thông tin giá trị từ đó cải thiện thứ hạng SEO của website. Về phía Outbound Link, bạn cũng sẽ muốn liên kết đến trang web khác.

Liên kết ngoài là gì? Những link này giúp Google hiểu được chủ đề của website bạn rõ hơn. Và còn giúp bạn xây dựng mối quan hệ với các trang web khác nữa. Quan trọng hơn, External links có tác động tích cực đến SEO. Cụ thể, nó giúp bạn tăng độ trust (độ tin tưởng của Google) lên rất nhiều lần.

Cải thiện tốc độ tải trang trong SEO Onpage

Trong sứ mệnh làm cho Internet trở nên thân thiện hơn với người dùng, Google đã đưa tốc độ tải trang web vào một trong các yếu tố trong thuật toán để xếp hạng website.

Bạn có thể sử dụng công cụ Google PageSpeed Insights cung cấp bởi Google. Và làm theo những đề xuất để cải thiện tốc độ tải trang của website như:

– Sử dụng phần mềm nén file như Gzip để giảm kích thước các file CSS, HTML, JavaScript có dung lượng > 150 byte.

– Đối với file hình ảnh, nên sử dụng phần mềm Photoshop chuyên dụng để không làm vỡ hình và ảnh hưởng chất lượng.

– Tối ưu code (bỏ khoảng cách, dấu phẩy, ký tự thừa, code thừa) để giảm thiểu CSS, JavaScript, HTML và tăng tốc độ tải trang lên.

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Cải thiện tốc độ tải trang trong SEO Onpage

– Hạn chế redirect vì mỗi lần trang redirect, người dùng phải chờ một khoảng thời gian phản hồi. Thử tưởng tượng nếu bạn redirect 3 lần từ A → B → C thì mỗi lần redirect như vậy trang sẽ tải chậm hơn. Thay vì vậy, hãy redirect thẳng từ A → C để rút ngắn thời gian người dùng chờ nhé!

– Tối ưu hình ảnh bằng cách giảm thiểu dung lượng hình, sử dụng đúng định dạng (ví dụ graphic dưới 16 màu nên dùng PNG trong khi hình ảnh thường là JPEG). Bạn có thể tham khảo thêm về schema google để giúp việc tối ưu cho page hiệu quả nhất.

Website đảm bảo Mobile-friendly

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả

Website đảm bảo Mobile-friendly

Khi xu hướng sử dụng thiết bị di động ngày càng gia tăng, Google bắt đầu ưu tiên trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Và việc thiết kế phiên bản website thân thiện với thiết bị di động đã trở thành một yếu tố xếp hạng.

Nếu bạn có xây dựng trang web ở phiên bản di động hoặc sử dụng responsive theme, thì xin chúc mừng. Bạn đã đi đúng hướng rồi đấy!

Nhất là nếu bạn đang thực hiện các phương pháp Onpage SEO  đề cập ở trên, bạn sẽ dần dần tối ưu hóa website của bạn trên thiết bị di động. Đặc biệt là tốc độ tải trang.

301 Redirect trong SEO Onpage

 SEO Onpage

301 Redirect trong SEO Onpage

Nếu bạn muốn rút ngắn URL vì nó quá dài, bạn có thể dùng 301 redirect các URL cũ sang URL mới để tránh tình trạng 404 content.

Tuy nhiên, nếu URL của bạn dài nhưng bài viết của bạn đã lên top cao (từ top 3 trở lên) thì tôi khuyên không nên đụng vào URL quá nhiều.

Vì khi bạn đổi URL, bạn sẽ ảnh hưởng cấu trúc website, khiến Google bối rối. Do đó hãy hết sức cẩn thận khi đổi URL cho những bài viết cũ.

Tuổi đời web

Tuổi đời (age) của website có thể ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng. Website lâu đời đã nhận được 1 lượng backlink trỏ về và có sức mạnh nhất định. Nhưng chúng tôi sẽ không đề cập phần tuổi đời ở đây nữa. Bởi vì nó không phải là thứ bạn có thể tối ưu được.

Google có một sự ưu tiên hơn cho những Content được update, những Content mới. Bởi vì đây là những nội dung của website được cập nhật thông tin mới nhất. Vậy bạn có thể làm gì để tối ưu nó? Câu trả lời là làm mới lại nội dung. Bạn có thể thêm thông tin mới, viết lại phần giới thiệu, thêm phần mới. Bất cứ điều gì làm hợp lý hóa và đổi mới cho nội dung cũ. Tuy nhiên, sự thay đổi này phải tối thiểu 400-500 chữ thì mới được coi là có thay đổi lớn nhé!

Social share trong SEO Onpage

Như bạn đã biết, google đã xem tín hiệu Chia sẻ mạng xã hội (Social Share) là một tín hiệu rất tốt trong việc đánh giá một bài viết có chất lượng hay không.

Một nghiên cứu của Cognitive SEO vào năm 2016 cho thấy hiện tại việc chia sẻ trên G+ ảnh hưởng tới thứ hạng mạnh nhất trong các mạng xã hội, tiếp đó là Facebook.

Do đó, khi tạo dựng Content, hãy cố gắng thực hiện tạo dựng những Content chất lượng, chi tiết. Đặt biệt phải khuyến khích cho người dùng chia sẻ bài viết của bạn nhé!

Xem thêm phần 1 tại đây:

21 tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage hiệu quả (Phần 1) 

Lời kết:

Trên đây là những chia sẻ của Owl Ink Media về các tiêu chuẩn tối ưu SEO Onpage. Hy vọng sẽ giúp các bạn trong quá trình làm SEO hiệu quả. Nếu cần thêm thông tin các bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác:

https://seohanoi.net

https://www.facebook.com/owlinkmedia

(Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp)

 

 

Bài viết liên quan