fbpx

SEO là gì ? Tối ưu SEO và các phần mềm, công cụ cho người học SEO

SEO là gì ? là câu hỏi người bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này thắc mắc. Thực tế không có trường ĐH, CĐ nào đào tạo thành chuyên ngành riêng. Vì vậy rất nhiều người khi nghe nói hay nhầm tưởng tới CEO hoặc Sale. Tuy nhiên do dự nở rộ của TMĐ, những năm gần đây nhiều người đã biết tới SEO.

Vậy SEO là gì ? Và vì sao ngày càng doanh nghiệm quan tâm đầu tư vào SEO.

The Wiki định nghĩa về SEO: ”  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google). “.

Ở đây được hiểu là Google nói riêng và cách seach Engine nói chung sẽ đưa ra các Guide. Giúp cho các webmaster có thể thực hiện việc tối ưu website sao cho có thể mang lại giá trị tốt nhất cho người dùng. Trang web nào càng đem được nhiều giá trị cho người dùng. (Người seach thông tin sản phẩm, dịch vụ) thì website đó càng có giá trị , thứ hạng cao.

Các giá trị đó có thể là: Nội dung, thông tin của webpage, tốc độ truy cập, thời gian ở lại website, số webpage được đọc, sự liên quan tới các liên kết webpage khác.

Những yếu tố đó người làm SEO thường chia ra 2 phần:

Tối ưu website onpage – SEO onpage.

Tối ưu ngoài website  – SEO off page.
Ngoài ra người làm SEO cần quan tâm một số các công cụ, phần mềm hỗ trợ làm SEO, để có thể cải thiện, tối ưu website đạt kết quả cao nhất.

Công cụ tìm kiếm có hai chức năng chính: thu thập thông tin và xây dựng chỉ mục và cung cấp cho người dùng tìm kiếm một danh sách xếp hạng các trang web mà họ đã xác định là có liên quan nhất.

1. Craw và index.

Hãy tưởng tượng World Wide Web như một mạng lưới các điểm dừng trong một hệ thống tàu điện ngầm thành phố lớn.
Mỗi điểm dừng là tài liệu duy nhất (thường là trang web, nhưng đôi khi là tệp PDF, JPG hoặc tệp khác). Các công cụ tìm kiếm cần một cách để “thu thập dữ liệu” toàn bộ thành phố và tìm tất cả các điểm dừng trên đường đi, vì vậy họ sử dụng đường dẫn có sẵn tốt nhất — liên kết.
Thu thập thông tin và lập chỉ mụcThu thập dữ liệu và lập chỉ mục hàng tỷ tài liệu, trang, tệp, tin tức, video và phương tiện trên World Wide Web.
Cung cấp câu trả lờiCung cấp câu trả lời cho truy vấn của người dùng, thường xuyên nhất thông qua danh sách các trang có liên quan mà họ đã truy lục và xếp hạng cho mức độ liên quan.
Cấu trúc liên kết của web phân phối tất cả các trang với nhau.
Liên kết cho phép rô bốt tự động của công cụ tìm kiếm, được gọi là “trình thu thập thông tin” hoặc “trình thu thập thông tin”, để tiếp cận hàng tỷ tài liệu được kết nối với nhau trên web.

Khi các công cụ tìm thấy các trang này, chúng giải mã mã từ chúng và lưu trữ các phần được chọn trong cơ sở dữ liệu khổng lồ, sẽ được thu hồi sau đó khi cần cho truy vấn tìm kiếm. Để thực hiện nhiệm vụ hoành tráng trong việc giữ hàng tỷ trang có thể truy cập được trong một phần nhỏ của giây, các công ty tìm kiếm đã xây dựng các trung tâm dữ liệu trên toàn thế giới.

Các cơ sở lưu trữ khổng lồ này chứa hàng nghìn máy xử lý số lượng lớn thông tin rất nhanh chóng. Khi một người thực hiện tìm kiếm tại bất kỳ công cụ chính nào, họ yêu cầu kết quả ngay lập tức; ngay cả một sự chậm trễ một hoặc hai giây có thể gây ra sự không hài lòng, do đó, các công cụ làm việc chăm chỉ để cung cấp câu trả lời càng nhanh càng tốt.

2. Đưa ra các kết quả tìm kiếm người dùng

Công cụ tìm kiếm là các máy trả lời . Khi một người thực hiện tìm kiếm trực tuyến, công cụ tìm kiếm sẽ quét hàng tỷ tài liệu và thực hiện hai điều: đầu tiên, nó chỉ trả về các kết quả có liên quan hoặc hữu ích cho truy vấn của người tìm kiếm; thứ hai, nó xếp hạng những kết quả đó theo sự phổ biến của các trang web phục vụ thông tin. Đó là cả sự liên quan và phổ biếnmà quá trình SEO có nghĩa là để ảnh hưởng.

Công cụ tìm kiếm xác định mức độ liên quan và mức độ phổ biến như thế nào?
Đối với công cụ tìm kiếm, mức độ liên quan có nghĩa là nhiều hơn là tìm một trang có các từ phù hợp. Trong những ngày đầu của trang web, các công cụ tìm kiếm không tiến xa hơn bước đơn giản này và kết quả tìm kiếm có giá trị giới hạn. Trong những năm qua, các kỹ sư thông minh đã nghĩ ra những cách tốt hơn để đối sánh kết quả với truy vấn của người tìm kiếm. Ngày nay, hàng trăm yếu tố ảnh hưởng đến mức độ liên quan và chúng tôi sẽ thảo luận về những yếu tố quan trọng nhất trong hướng dẫn này.

Các công cụ tìm kiếm thường cho rằng trang, tài liệu hoặc trang phổ biến hơn, thông tin có giá trị hơn nó phải chứa. Giả định này đã chứng tỏ khá thành công về mặt sự hài lòng của người dùng với kết quả tìm kiếm.

Mức độ phổ biến và mức độ liên quan không được xác định theo cách thủ công. Thay vào đó, các động cơ sử dụng phương trình toán học (thuật toán) để phân loại lúa mì từ chaff (liên quan), và sau đó để xếp hạng lúa mì theo thứ tự chất lượng (phổ biến).

Các thuật toán này thường bao gồm hàng trăm biến. Trong lĩnh vực tiếp thị tìm kiếm, chúng tôi gọi chúng là “yếu tố xếp hạng”. Moz đã tạo ra một nguồn tài nguyên cụ thể về chủ đề này.

Các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm .

Làm thế nào để tôi có được thành công?
Hoặc “cách nhà tiếp thị tìm kiếm thành công”
Các thuật toán phức tạp của các công cụ tìm kiếm có vẻ không thể hiểu được. Thật vậy, các công cụ tự cung cấp một chút thông tin chi tiết về cách đạt được kết quả tốt hơn hoặc thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Những gì họ cung cấp cho chúng tôi về tối ưu hóa và các phương pháp hay nhất được mô tả bên dưới:

Google khuyên bạn nên làm như sau để có thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm của họ:

Tạo trang chủ yếu cho người dùng chứ không phải cho công cụ tìm kiếm. Đừng lừa dối người dùng của bạn hoặc trình bày nội dung khác nhau cho các công cụ tìm kiếm hơn là hiển thị cho người dùng, thực tế thường được gọi là “che giấu”.
Tạo trang web có cấu trúc phân cấp và liên kết văn bản rõ ràng. Mỗi trang có thể truy cập được từ ít nhất một liên kết văn bản tĩnh.
Tạo một trang web hữu ích, giàu thông tin và viết các trang mô tả rõ ràng và chính xác nội dung của bạn. Đảm bảo rằng các phần tử <title> và thuộc tính ALT của bạn mang tính mô tả và chính xác.
Sử dụng từ khóa để tạo URL mô tả, thân thiện với con người. Cung cấp một phiên bản URL để tiếp cận tài liệu, sử dụng chuyển hướng 301 hoặc thuộc tính rel = “canonical” để xử lý nội dung trùng lặp.

THÔNG TIN SEO TỪ NGUYÊN TẮC QUẢN TRỊ TRANG WEB BING

Các kỹ sư Microsoft khuyên bạn nên làm như sau để có thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm của họ:

Đảm bảo cấu trúc URL phong phú, sạch sẽ được đặt đúng vị trí.
Đảm bảo nội dung không được chôn bên trong nội dung đa phương tiện (Adobe Flash Player, JavaScript, Ajax) và xác minh rằng đa phương tiện không ẩn liên kết khỏi trình thu thập thông tin.
Tạo nội dung phong phú từ khóa và đối sánh từ khóa với những gì người dùng đang tìm kiếm. Sản xuất nội dung mới thường xuyên.
Không đặt văn bản mà bạn muốn lập chỉ mục bên trong hình ảnh. Ví dụ: nếu bạn muốn tên công ty hoặc địa chỉ của bạn được lập chỉ mục, hãy đảm bảo rằng nó không được hiển thị bên trong logo của công ty.

Có lẽ không có công cụ nào lớn hơn dành cho quản trị viên web nghiên cứu hoạt động của động cơ hơn là tự do sử dụng công cụ tìm kiếm để thực hiện thí nghiệm, thử nghiệm giả thuyết và ý kiến ​​biểu mẫu. Đó là thông qua quá trình lặp đi lặp lại này – đôi khi siêng năng – quá trình mà một lượng kiến ​​thức đáng kể về các chức năng của động cơ đã được thu lượm. Một số thử nghiệm mà chúng tôi đã thử thực hiện như sau:

Có lẽ không có công cụ nào lớn hơn dành cho quản trị viên web nghiên cứu hoạt động của động cơ hơn là tự do sử dụng công cụ tìm kiếm để thực hiện thí nghiệm, thử nghiệm giả thuyết và ý kiến ​​biểu mẫu. Đó là thông qua quá trình lặp đi lặp lại này – đôi khi siêng năng – quá trình mà một lượng kiến ​​thức đáng kể về các chức năng của động cơ đã được thu lượm. Một số thử nghiệm mà chúng tôi đã thử thực hiện như sau:

  1. Đăng ký một trang web mới với các từ khóa vô nghĩa (ví dụ, ishkabibbell.com).
  2. Tạo nhiều trang trên trang web đó, tất cả nhắm mục tiêu cụm từ lố bịch tương tự (ví dụ: yoogewgally).
  3. Làm cho các trang gần giống nhất có thể, sau đó thay đổi một biến tại một thời điểm, thử nghiệm với vị trí văn bản, định dạng, sử dụng từ khóa, cấu trúc liên kết, v.v.
  4. Liên kết điểm tại miền từ các trang được lập chỉ mục, được thu thập thông tin trên các tên miền khác.
  1. Ghi lại thứ hạng của các trang trong công cụ tìm kiếm.
  2. Bây giờ hãy thực hiện các thay đổi nhỏ cho các trang và đánh giá tác động của chúng lên kết quả tìm kiếm để xác định yếu tố nào có thể đẩy kết quả lên hoặc xuống so với các đồng nghiệp của nó.
  3. Ghi lại bất kỳ kết quả nào có vẻ hiệu quả và kiểm tra lại chúng trên các miền khác hoặc với các điều khoản khác.Nếu một số thử nghiệm liên tục trả lại kết quả tương tự, rất có thể bạn đã khám phá ra một mẫu được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo

0962.604.887

----------

0989.149.805

3
btn-dangkyhocthu